ในผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) จะมีคอลลาเจนอยู่เป็นจำนวนมาก แผ่ขนานไปในแนวนอนตามความยาวของผิวหนัง โดยมีของเหลวลักษณะคล้ายเจลลี่ที่เรียกว่ากรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) อัดแน่นให้เต็มในช่องว่าง ทำให้ผิวเรียบตึงและดูชุ่มชื่น การสังเคราะห์คอลลาเจนเกิดขึ้นภายในเซลล์ชนิดหนึ่งที่กระจายตัวอยู่ในชั้นหนังแท้ มีชื่อเรียกว่า ไฟโบรบลาสท์ (Fibroblast) เซลล์นี้จะสังเคราะห์ คอลลาเจนชิ้นสั้นๆออกมา ก่อนจากนั้นคอลลาเจนนี้จะถูกลำเลียงออกมานอกเซลล์และทำการเชื่อมต่อกันเป็น คอลลาเจนที่สมบูรณ์ในที่เวลาต่อมา นอกจากนี้คอลลาเจนยังเป็นส่วนประกอบของอวัยวะต่างๆ อาทิ กระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ เส้นเอ็น ฟัน ผม และหลอดเลือด เป็นต้น
ชั้นหนังแท้ (Dermis)
คอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ช่วยให้ผิวมีความตึงกระชับ เรียบเนียน แลดูอ่อนเยาว์
คอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ช่วยให้ผิวมีความตึงกระชับ เรียบเนียน แลดูอ่อนเยาว์
แต่โชคร้ายเมื่ออายุเพิ่มขึ้น บวกกับมลภาวะที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน คอลลาเจนจึงถูกทำลายได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ความสามารถในการสังเคราะห์คอลลาเจนของเซลล์ไฟโบรบลาสท์ในร่างกายก็ลดลง ซึ่งโดยเฉลี่ยคอลลาเจนจะถูกสร้างน้อยลงประมาณปีละ 1-1.5% การเสื่อมสภาพของคอลลาเจน จะส่งผลต่อผิวพรรณทำให้เกิดริ้วรอยหยาบกร้าน ผิวหย่อนคล้อยขาดความกระชับ ดูไม่สดใส นอกจากนั้นยังมีผลทำให้กระดูกและข้อเสื่อมสภาพลงได้อีกด้วย
คอลลาเจนสด คืออะไร
คอลลาเจนสด หรือคอลลาเจนแท้ (Native Soluble Collagen) คือ คอลลาเจนที่มีโครงสร้างโมเลกุลครบ 3 สาย (Triple Helix) จึงสามารถคืนสภาพกลับเป็นเส้นใยคอลลาเจนที่สมบูรณ์ได้ การสกัดคอลลาเจนสด ต้องทำด้วยกระบวนการพิเศษที่อุณหภูมิ 4-8 องศาเซลเซียส จึงเรียกวิธีนี้ว่า “การสกัดเย็น” (Cold Extraction) เพื่อรักษาโครงสร้างของคอลลาเจนเอาไว้ ที่สำคัญในทุกๆขั้นตอนของการผลิตจะต้องมีการควบคุมและพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆ คอลลาเจนสดจึงเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ประสิทธิภาพ และมั่นใจได้ในความปลอดภัย
คอลลาเจนสด หรือคอลลาเจนแท้ (Native Soluble Collagen) คือ คอลลาเจนที่มีโครงสร้างโมเลกุลครบ 3 สาย (Triple Helix) จึงสามารถคืนสภาพกลับเป็นเส้นใยคอลลาเจนที่สมบูรณ์ได้ การสกัดคอลลาเจนสด ต้องทำด้วยกระบวนการพิเศษที่อุณหภูมิ 4-8 องศาเซลเซียส จึงเรียกวิธีนี้ว่า “การสกัดเย็น” (Cold Extraction) เพื่อรักษาโครงสร้างของคอลลาเจนเอาไว้ ที่สำคัญในทุกๆขั้นตอนของการผลิตจะต้องมีการควบคุมและพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆ คอลลาเจนสดจึงเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ประสิทธิภาพ และมั่นใจได้ในความปลอดภัย
จุดเด่นของคอลลาเจนสด
- คอลลาเจนสดสามารถคืนสภาพเป็นคอลลาเจนที่สมบูรณ์ได้ใหม่ เมื่อละลายในน้ำ เนื่องจากมีโครงสร้างครบ 3 สาย
- ทนต่อการย่อยสลายในระบบทางเดินอาหาร คอลลาเจนสดเป็นคอลลาเจนชนิดที่ทนต่อการย่อยของเอนไซม์ทริปซิน (ทำหน้าที่ย่อยโปรตีน) ในกระเพาะอาหารและลำไส้ (อ้างอิงที่ 2)
- ถูกดูดซึมได้ง่าย โดยมีการวิจัยระบุว่า คอลลาเจนสดที่รับประทานและผ่านการย่อยแล้ว เป็นคอลลาเจนชนิดที่สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วและครบถ้วน (อ้างอิงที่ 3)
- สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ คอลลาเจนสดสามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังในชั้นลึกได้โดยผ่านผิวหนังโดยตรงทางต่อมเหงื่อ และรูขุมขน (อ้างอิงที่ 5, 6)
- เสริมความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นของผิวหนัง สามารถช่วยให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นขึ้น เนื่องจากคอลลาเจนสดสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และช่วยลดการระคายเคืองของผิวพรรณได้อีกด้วย (อ้างอิงที่ 7, 8)
- มีความสามารถในการสมานแผล ล่าสุดมีการนำคอลลาเจนสดมาประยุกต์เป็นแผ่นคอลลาเจนสด เพื่อใช้ในการรักษาบาดแผลชนิดต่างๆ การวิจัยพบว่าใช้ได้ดีกับแผลไฟไหม้ระยะที่ 1 และ 2 โดยใช้เป็นผิวหนังเทียม เนื่องจากคอลลาเจนสดช่วยลดอาการอักเสบ สมานแผล และลดการเกิดแผลเป็นได้ (อ้างอิงที่ 4)
- มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก เนื่องจากคอลลาเจนสด เป็นคอลลาเจนชนิดที่สามารถกระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกและกระดูกอ่อนได้ จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อมอันเนื่องมาจากการขาดคอลลาเจน (อ้างอิงที่ 5,7)
คอลลาเจนสกัดเย็นจากหอยเป๋าฮื้อ
คอลลาเจนสกัดเย็นสามารถสกัดได้จากสัตว์หลายชนิด แต่ในปัจจุบันมีผู้สนใจคอลลาเจนสกัดเย็นที่สกัดจากหอยเป๋าฮื้อกันมาก เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า คอลลาเจนสกัดเย็นจากหอยเป๋าฮื้อสามารถเพิ่มจำนวนเซลล์ในการเจริญเติบโต เพิ่มความสมบูรณ์ของเซลล์ รวมทั้งการเรียงตัวของเซลล์ได้ดีกว่า คอลลาเจนสกัดเย็นที่มาจากแหล่งอื่น เช่นคอลลาเจนจากวัว เป็นต้น (อ้างอิงที่ 9)
คอลลาเจนสกัดเย็นสามารถสกัดได้จากสัตว์หลายชนิด แต่ในปัจจุบันมีผู้สนใจคอลลาเจนสกัดเย็นที่สกัดจากหอยเป๋าฮื้อกันมาก เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า คอลลาเจนสกัดเย็นจากหอยเป๋าฮื้อสามารถเพิ่มจำนวนเซลล์ในการเจริญเติบโต เพิ่มความสมบูรณ์ของเซลล์ รวมทั้งการเรียงตัวของเซลล์ได้ดีกว่า คอลลาเจนสกัดเย็นที่มาจากแหล่งอื่น เช่นคอลลาเจนจากวัว เป็นต้น (อ้างอิงที่ 9)
ผิวสวย สุขภาพดี ด้วยคอลลาเจนสกัดเย็น
ปัจจุบันมีการนำคอลลาเจนสกัดเย็น มาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยใช้ในปริมาณ 1-2% นอกจากนี้ยังมีการผลิตคอลลาเจนสกัดเย็นออกมาในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ คอลลาเจนพร้อมดื่ม รับประทานง่าย รสชาติอร่อย ซึ่งตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี
ปัจจุบันมีการนำคอลลาเจนสกัดเย็น มาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยใช้ในปริมาณ 1-2% นอกจากนี้ยังมีการผลิตคอลลาเจนสกัดเย็นออกมาในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ คอลลาเจนพร้อมดื่ม รับประทานง่าย รสชาติอร่อย ซึ่งตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี
หลากวิธีกับการดูแลผิวด้วยคอลลาเจนสด
การมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีนั้น แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับปริมาณคอลลาเจนในผิวหนัง การป้องกันไม่ให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพก็คือการหลีกเลี่ยงแสงแดดและมลภาวะสาเหตุหลักของความร่วงโรยแห่งวัย นอกจากนั้นก็อาจเติมคอลลาเจนให้กับผิวโดยตรง ปัจจุบันมีการนำคอลลาเจนสดมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยใช้ในปริมาณ 1-2% เพื่อกระตุ้นให้ผิวมีการสังเคราะห์คอลลาเจนตามธรรมชาติมากขึ้น และเติมความชุ่มชื่นให้ผิวที่แห้งกร้านกลับชุ่มชื่นมีชีวิตชีวา แต่การดูแลภายนอกเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงมีการนำเอาคอลลาเจนสดมาผลิตในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเติมคอลลาเจนให้กับผิว ซึ่งหากร่างกายได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ พร้อมกับมีสุขภาพดีอีกด้วย
ผิวกำเนิดใหม่จากคอลลาเจนสกัดเย็น
- ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์
- ผิวกระชับตึง เนียนเรียบ
- เสริมความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิว
- เติมความชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง ให้ผิวดูกระจ่างใส
- ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัส
นวัตกรรมแห่งวงการคอลลาเจน
ครั้งแรกของคอลลาเจนสกัดเย็นที่ช่วยคงคุณค่าคอลลาเจนได้อย่างสมบูรณ์ จึงสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ถูกย่อยสลายในระบบทางเดินอาหาร
เอกสารอ้างอิง :
1. วิทวัส มิ่งวานิช. เกร็ดความรู้ทางวิชาการ คอลลาเจน (Collagen). จาก http://science.kmutt.ac.th/chm/article/Collagen.pdf
2. Zhang Zhongkai, Li Guoying, & Shi Bi, (2006). Physicochemical properties of collagen, gelatin and collagen hydrolysate derived from bovine limed split wastes. Journal of the Society of Leather Technologists and Chemists, 90, 33.
3. Harkness M. L., Harkness R.D., & Venn M.F., (1978). Digestion of native collagen in the gut. Gut, 19 (3), 240-243.
4. Lazovic G., Colic M., Grubor M., & Jovanovic M., (2005). The application of collagen sheet in open wound healing. Annals of Burns and Fire Disasters, 18, 151-157.
5. Straser Stephan, (2007). Nanotechnological characterisation of biomaterials – structural and biophysical investigations. University of Munchen, Germany.
6. Daniels Rolf, .Strategies of skiin Penetration Enchancement, Retrieved from http://www.scf-online.com/english/37_e/skinpenetration37_e.htm
7. Uenzo Yoichi., Inaba Jumitoshi., (2004). Orally – Taken health Supplement. JP, 2004 – 236522,A
8. Ruszczak Zbigniew., Mehrl Robert., Jeckle Johann., (2003). Multilayer collagen matrix for tissue reconstruction. US 2003 / 013967
9. Manichavasagam., (2007). Extraction process for a pharmaceutical product. US 2007 / 0179283
ที่มา : http://www.giffarinethailand.com และ โบรชัวร์ "คอลลาเจน โปรตีนเพื่อความงาม"
No comments:
Post a Comment